Thực hiện Quyết định số 2718/QĐ-UBND ngày 04/12/2015 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc phê duyệt Kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo giám đốc quản trị doanh nghiệp giỏi thành phố năm 2015, Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ thành phố làm việc với Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản bàn việc triển khai chi tiết Kế hoạch đào tạo năm 2015. Các bên nhất trí mở 02 lớp “Giám đốc sản xuất” và “Văn hóa làm việc chuyên nghiệp nơi công sở và Báo cáo, liên lạc, bàn bạc (gọi tắt là Horeso)”.


Kết quả đào tạo của 02 lớp học được thể hiện như sau:

1. Về việc chuẩn bị mở lớp học

Ban Quản lý đào tạo của Hội đã ký hợp đồng đào tạo năm 2015 với Trung tâm VJCC và Sở Khoa học và Công nghệ, tổ chức thông báo tuyển sinh qua thông tin đại chúng: báo, đài, website của Hội và gửi thông báo tới các doanh nghiệp… Được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các doanh nghiệp lớn của thành phố và sự hỗ trợ có hiệu quả của các Sở, ban, ngành, Ban Quản lý đào tạo lớp đã nhận hồ sơ và tổ chức xét tuyển với 24 học viên đủ điều kiện tham gia lớp “Giám đốc sản xuất chuyên nghiệp” và 30 học viên đủ điều kiện tham gia lớp “Văn hóa làm việc chuyên nghiệp nơi công sở và Báo cáo, liên lạc, bàn bạc (Horenso)” đến từ 22 công ty, tổng công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp trên địa bàn thành phố.

Sáng ngày 7/12/2015, Lễ Khai giảng tổ chức lớp học được tiến hành trọng thể, có sự tham gia của Lãnh đạo UBND thành phố, đại diện lãnh đạo các Sở Kế hoạch đầu tư, Khoa học và công nghệ, tài chính…, đại diện lãnh đạo Tổ chức JICA, VJCC, đại diện lãnh đạo Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài cùng toàn thể các học viên và Ban Quản lý lớp học.

2. Về quá trình thực hiện kế hoạch đào tạo

Theo Kế hoạch và chương trình đào tạo các lớp học đã được triển khai học với các chuyên đề qua các đợt tập trung như sau:

a. Lớp Giám đốc sản xuất: được triển khai học với 6 chuyên đề:

- Chuyên đề 1: “Xây dựng và quản lý kế hoạch sản xuất” với giảng viên là ông Suyohi Shimizu.

- Chuyên đề 2: “Phát triển năng lực lãnh đạo cho các nhà quản lý tại hiện trường” với giảng viên Masuda Kazumi.

- Chuyên đề 3: “7 công cụ quản lý chất lượng”. Giảng viên là ông TS.Trần Hữu Anh Tuấn, giảng viên của VJCC

- Chuyên đề 4: “Quản lý tồn kho và hệ thống Logistic trong doanh nghiệp” với giảng viên là ông Akio Iwase.

- Chuyên đề 5: “Ứng dụng 5S để phát hiện lãng phí và tiến hành cải tiến”. Giảng viên là ông TS.Trần Hữu Anh Tuấn, giảng viên của VJCC

- Chuyên đề 6: “Ứng dụng công cụ chống sai lỗi để duy trì năng suất tổng thể”. Giảng viên ông TS. Nguyễn Đăng Minh, trường Đại học quốc gia Hà Nội.

b. Lớp Văn hóa làm việc chuyên nghiệp nơi công sở và Báo cáo, liên lạc, bàn bạc (Horenso):

- Văn hóa làm việc chuyên nghiệp nơi công sở với giảng viên là Ông Shibahara Michitsugu.

- Báo cáo, liên lạc, bàn bạc (Horenso) với các nội dung: nâng cao năng suất tại nơi làm việc; giải quyết vấn đề, nhận chỉ thị của cấp trên, cách trình bày ý kiến với cấp trên một cách thuyết phục; cách thức tiếp nhận báo cáo của cấp dưới; phương pháp để khuyến khích nhân viên báo cáo trong công việc do giảng viên ông TS.Trần Hữu Anh Tuấn, giảng viên của VJCC

3. Một số nhận xét, đánh giá về tình hình và kết quả đào tạo

a.Công tác chuẩn bị và cơ sở vật chất:

Có thể nói, từ khi có quyết định của UBND thành phố việc chuẩn bị mở khóa học “Giám đốc sản xuất chuyên nghiệp” và lớp “Văn hóa làm việc chuyên nghiệp nơi công sở và Báo cáo, liên lạc, bàn bạc (Horenso)” đã được triển khai rất khẩn trương, tích cực trong một thời gian ngắn diễn ra chưa đầy 02 tháng cuối năm 2015 với sự hợp tác, hỗ trợ, tạo điều kiện của Sở Khoa học và Công nghệ, Tài chính. Đặc biệt là có sự hợp tác chặt chẽ cụ thể, hiệu quả của Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản từ các khâu xác định, thống nhất lịch trình đào tạo, bố trí giảng viên, chuẩn bị tài liệu, giáo trình và các phương tiện dạy học khác.

Các thủ tục hành chính để mở lớp, công tác đảm bảo, hậu cần, phục vụ lớp học đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng.

Ban quản lý đào tạo của Hội đã cử một số đồng chí thành viên của Hội cùng với VJCC tham gia quản lý lớp học, theo dõi toàn bộ lịch trình dạy – học của khóa học từ lúc khai giảng cho tới kết thúc. Lớp đã cử ra 03 người làm ban cán sự vừa tham gia quản lý vừa làm đầu mối để liên hệ với giảng viên và Ban Tổ chức lớp học.

Trước ngày học đầu tiên, các học viên đã được phổ biến quán triệt quy chế, yêu cầu và nhiệm vụ học tập của khóa học.

b. Về giảng viên:

Các giảng viên được VJCC bố trí và mời giảng đều là các chuyên gia, giảng viên cao cấp đến từ Nhật Bản và từ các Trường đào tạo danh tiếng của Việt Nam như: Đại học quốc gia Hà Nội, Trung tâm đào tạo VJCC. Các giảng viên đều có tinh thần giảng dạy nhiệt tình, có ý thức trách nhiệm cao, có phương pháp giảng dạy phù hợp với nhu cầu, trình độ của người học. Giảng viên Việt Nam là những người được đào tạo và làm việc nhiều năm với cương vị là giám đốc sản xuất ở các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản. Phiên dịch viên là người có kinh nghiệm, thời gian tham gia học tập và sinh sống tại Nhật Bản nên các nội dung chuyên gia trình bày được dịch rất sát, cụ thể.

c. Về học viên

Trong lớp học, đại đa số học viên là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, các trưởng –phó phòng quản lý, điều hành tại các doanh nghiệp, xí nghiệp lớn của thành phố. Trong quá trình học tập đa số cá học viên rất chuyên cần, tích cực theo dõi, tiếp thu bài giảng, thảo luận, làm bài tập theo các nội dung chuyên đề của bài giảng.

Dù cho vào thời điểm cuối năm, các cơ quan, đơn vị có rất nhiều công việc phải làm để hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tổng kết đánh giá thi đua… nhiều học viên là người đứng đầu những vẫn đi học đều, chấp hành nghiêm túc nề nếp, kỷ cương, quy chế của lớp học, chỉ có một số nhỏ học viên do đặc thù của công việc nên chưa tham gia đầy đủ ngày học, hoặc một vài ngày về sớm. Đây chỉ là một số ít, nhưng cũng là thực tế để Ban Quản lý đào tạo nắm bắt tình hình và có giải pháp tích cực hơn cho các khóa học tiếp theo.

Hội cũng mời một số học viên tham gia lớp học với tư cách dự thính là công chức và giám đốc các đơn vị sự nghiệp của Thành phố.

d. Về công tác phục vụ

Công tác phục vụ lớp học đã được đảm bảo tốt. Tinh thần, thái độ, công việc phục vụ đáp ứng yêu cầu của lớp học

4. Đánh giá chung

Hai khóa học năm 2015: Lớp “Giám đốc sản xuất chuyên nghiệp” và lớp “Văn hóa làm việc chuyên nghiệp nơi công sở và Báo cáo, liên lạc, bàn bạc (Horenso)” thực hiện theo Đề án “Bồi dưỡng, đào tạo giám đốc, quản trị doanh nghiệp giỏi thành phố” đã thành công, tổng số 54 học viên 02 lớp đào tạo đã hoàn thành chương trình đào tạo có kết quả, được công nhận và cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Trong đó lớp Giám đốc sản xuất có 03 học viên đạt xuất sắc:

-         Ông Vũ Văn Cao, giám đốc công ty Chế biến nước mắm Cát Hải

-         Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Đất Việt

-         Ông Phan Thanh Hòa, Công ty TNHH MTV đảm bảo giao thông đường thủy

Năm 2016, Đề án “Bồi dưỡng, đào tạo giám đốc, quản trị doanh nghiệp giỏi” tiếp tục được triển khai theo kế hoạch đã phê duyệt của Ủy ban nhân dân thành phố. Các doanh nghiệp tiếp tục truy cập Website của Hội để biết thêm thông tin về nhu cầu đào tạo của đơn vị mình.

Th.s Đào Viết Nhật
(Chánh Văn phòng
Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Hải Phòng)

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay30
mod_vvisit_counterHôm qua105
mod_vvisit_counterTất cả345336

Hiện Đang Trực Tuyến: 3