000a610

Trong hai ngày 14 và 15/10/2017, Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng đã cử thư ký quản trị trang web nhanlucnhantaihp.org.vn tham dự lớp nghiệp vụ biên tập và quản lý xuất bản năm 2017, sau đây xin giới thiệu tới các bạn nội dung những buổi học trên:

000a611

Chuyên đề 1: Những vấn đề phức tạp, nhạy cảm trong công tác biên tập, xuất bản hiện nay

Sáng ngày 14/10/2017 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội; Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng đã cử thư ký quản trị trang web nhanlucnhantaihp.org.vn tham dự lớp nghiệp vụ biên tập và quản lý xuất bản năm 2017; Chuyên đề 1: Những vấn đề phức tạp, nhạy cảm trong công tác biên tập, xuất bản hiện nay; Giảng viên: Ts Nguyễn Ngọc Bảo- Phó Cục trưởng Cục Xuất bản. Giảng viên đã truyền đạt đến các học viên những nội dung sau: Xác định hoạt động xuất bản thuộc lĩnh vực tư tưởng văn hóa, nhà nước quản lý hoạt động xuất bản bằng hệ thống pháp luật. Toàn quốc hiện có 60 Nhà Xuất bản, trong đó có 11 NXB địa phương, 1 NXB trực thuộc khối đoàn thể là NXB Trẻ của Thành Đoàn TP HCM, NXB thuộc sở hữu 100% của nhà nước. Thực tế hiện nay việc sử lý những sai phạm trong xuất bản rất khó và chưa có chế tài cụ thể. Chúng ta cũng chưa có sách điện tử một cách chính thống như quốc tế đã làm. Chính vì thế xuất bản điện tử hiện gặp nhiều vấn đề cần bàn luận. Có những vụ việc liên quan từ báo chí đến xuất bản chấn động dư luận. Một số cuốn sách hiện bị thu hồi vì vi phạm qui chế xuất bản. Một số biên tập viên hiện thiếu trình độ biên tập sách dẫn đến những vi phạm không được phát hiện kịp thời trong quá trình xuất bản. Qua những thông tin giảng viên trao đổi, học viên đã thấy được bức tranh tổng quan trong quá trình xuất bản một cuốn sách, cũng như có những biện pháp hỗ trợ tích cực trong quá trình xuất bản.

000a612

Chuyên đề 2: Kỹ năng tổ chức bản thảo

Chiều ngày 14/10/2017 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Lớp nghiệp vụ BT và quản lý XB năm 2017 học chuyên đề 2: Kỹ năng tổ chức bản thảo; Giảng viên: Ts Đỗ Quang Dũng- PGĐ, PTBT NXB CTQG-ST. Giảng viên đã truyền đạt đến các học viên những nội dung sau: Sách có khả năng lâu bền lưu trữ thông tin. Để có một cuốn sách cần làm các bước sau: Kế hoạch xây dựng đề tài; Bản thảo; Biên tập duyệt nội dung; Thiết kế trình bày; In; Phát hành. Về kỹ năng tổ chức bản thảo: bao gồm kế hoạch xây dựng bản thảo và khai thác đề tài. Khi xây dựng kế hoạch đề tài cần có: tính dự báo, tính mục tiêu, căn cứ vào chức năng NXB, khả năng BTV. Đối với bản thảo mà các NXB tự đi tìm, tự tổ chức, BTV cần trao đổi với đối tác những đề tài phù hợp mà NXB cần có; NXB cần tổ chức hội nghị cộng tác viên tạo quan hệ gắn kết. Có những bản thảo cần đấu thầu, cạnh tranh. Việc chọn và mời các nhà khoa học làm cộng tác viên là hết sức quan trọng và cần thiết. Trong cơ chế hiện nay, để tổ chức tốt bản thảo, BTV cần chủ động hơn, năng động hơn, kỹ năng chuyên sâu hơn mới có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường trong xuất bản sách.

000a613

Chuyên đề 3: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong hoạt động xuất bản hiện nay

Sáng ngày 15/10/2017 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Lớp nghiệp vụ BT và quản lý XB năm 2017 học chuyên đề 3: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong hoạt động xuất bản hiện nay- Giảng viên: Nguyễn Kiểm- Nguyên Cục trưởng Cục Xuất bản- Hội trưởng Hội Xuất bản Việt Nam. Điều 3 luật Xuất bản năm 2012 khẳng định hoạt động xuất bản mang tính văn hóa tư tưởng, phát triển kinh tế, xây dựng đạo đức lối sống, gìn giữ bản sắc dân tộc, người làm BTV cần đam mê hiện tại, tin tưởng tương lai. Đặc điểm xuất bản Việt Nam: Sự quản lý và chỉ đạo song trùng, báo chí xuất bản chịu sự quản lý của nhà nước theo luật pháp, báo chí là phát ngôn của nhà nước. Ở nước ngoài thì vai trò Hiệp hội được coi trọng trong báo chí xuất bản. Xuất bản được coi là hàng hóa đặc biệt, phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần, có tính đa diện, làm thay đổi nhận thức của con người. Xuất bản với chiến lược “sức mạnh mềm”; Nhà nước hỗ trợ xuất bản dưới nhiều hình thức; Sự phát triển của nền kinh tế thông minh thời kỳ công nghiệp 4.0 mà trực tiếp là công nghệ thông tin tác động mạnh đến xuất bản. Thói quen và mục đích đọc sách của bạn đọc trên thế giới đang thay đổi mạnh mẽ. Từ bối cảnh chung đó, có những thay đổi mang tính xu hướng như xuất bản điện tử- loại hình xuất bản đang phát triển mạnh mẽ, tuy hiện nay có phần chững lại về tốc độ tăng trưởng; Xu hướng chuyên nghiệp hóa và chuyên ngành hóa của xuất bản thế giới; Xu hướng xuất bản theo yêu cầu và tự xuất bản; Việc quảng bá sách ngày càng quyết định tới hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế của xuất bản.

000a614

Chuyên đề 4: Kỹ năng biên tập bản thảo

Chiều ngày 15/10/2017 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Lớp nghiệp vụ BT và quản lý XB năm 2017 học chuyên đề 4: Kỹ năng biên tập bản thảo- Giảng viên: PGS, TS. Lê Văn Yên, NXBCTQG Sự Thật. Người biên tập viên gánh tám chữa “m”: mênh mông, mỏi mệt, mờ mắt, mất mạng. Một số kinh nghiệm biên tập nội dung bản thảo: cần xây dựng kế hoạch tổ chức bản thảo, tìm cộng tác viên chất lượng, phân loại sách cho đối tượng độc giả: học sinh, sinh viên, doanh nhân, nông dân… Trước khi biên tập cần đọc một lượt bản thảo để nắm tổng thể và cách diễn đạt của tác giả, ngôn ngữ chuẩn mực, ngắn gọn, rõ ràng ngữ âm, từ vựng, cú pháp. Cẩn thận khi biên tập những từ đa nghĩa, có tính “hai mặt”, trong văn chương chính luận đừng dùng những từ thái quá. Một số chú ý trong công tác biên tập: tính chính trị, lý luận, thực tiễn, sau khi biên tập, cần thống nhất với tác giả. Hình thức phản ánh nội dung, vì thế trình bày một cuốn sách cần có: kỹ mỹ thuật, đảm báo tính chỉnh thể, nghệ thuật, kinh tế. Chú ý: bìa trước, bìa sau, bìa trong, bìa ngoài, gáy sách giữ độ bền cho sách. Sách sang trọng: có thêm hộp sách, mạ đầu sách, dải đỏ đọc sách, gáy tròn. Chú ý khoảng cách giữa các dòng, “bát chữ”, xuống dòng hợp lý người đọc đỡ nhức mắt, minh họa sách đẹp, biên tập ảnh chính xác. Một số vấn đề nhạy cảm trong công tác biên tập: biên tập viên là bà đỡ cho một tác phẩm, là lính gác trong công tác biên tập. Với cách diễn đạt khúc triết kèm theo những biện dẫn cụ thể, giảng viên đã cho các học viên nắm rõ kỹ năng biên tập bản thảo.

Minh Trí

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay75
mod_vvisit_counterHôm qua240
mod_vvisit_counterTất cả334801

Hiện Đang Trực Tuyến: 1