Tuệ Trung Thượng Sĩ Trần Tung là con cả của An Sinh Vương Trần Liễu, mẹ là Thiện Đạo phu nhân Lý Thị Nguyệt. Ngài là anh cả của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Nguyên Thánh Thiên Cảm Hoàng Thái Hậu (mẹ của Trần Nhân Tông).

0c59

Trần Tung là bậc danh thần lỗi lạc, ngài đã nhiều lần làm sứ giả đến trại giặc để nghị hòa và thám thính ở Tổng hành dinh Thoát Hoan. Là người có nhiều công lao trong sự nghiệp chống đế quốc Nguyên- Mông (từng được cử làm Phó Tổng tư lệnh cánh quân phía Đông do Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo đảm trách) nên sau khi khải hoàn, Hưng Ninh Vương Trần Tung được vua Trần giao trấn giữ miền biên tái.

0c60

Ở làng Dưỡng Chính, xã Chính Mỹ, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng các nhà sử học đã phát hiện thấy dấu vết Tịnh thất Dưỡng Chân của Tuệ Trung Thượng Sĩ Trần Tung. Do ảnh hưởng của Thiền phái Trúc Lâm và uy tín cũng như đạo hạnh của Trần Nhân Tông cùng Tuệ Trung Thượng Sĩ, đạo Phật thời Trần ở vùng đất Hải Phòng phát triển rất thịnh đạt. Việc đánh giá đúng mức và khôi phục di tích kiến trúc cổ nơi Tuệ Trung Thượng Sĩ Trần Tung hành đạo tại làng Dưỡng Chính, xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cần được nghiên cứu đầu tư.

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay425
mod_vvisit_counterHôm qua435
mod_vvisit_counterTất cả317814

Hiện Đang Trực Tuyến: 6