Lăng vua Minh Mạng còn gọi là Hiếu Lăng nằm trên núi Cẩm Khê, cách cố đô Huế 12km. Lăng Minh Mạng được xây dựng từ năm 1840 đến năm 1843 thì hoàn thành.

alt

Tháng 2/1820, vua Gia Long qua đời, hoàng tử thứ tư là Nguyễn Phúc Đảm lên ngai vàng, lấy niên hiệu là Minh Mạng. Làm vua được 7 năm, Minh Mạng cho người đi tìm đất để xây dựng Sơn lăng cho mình.

alt

Minh Mạng lâm bệnh qua đời vào tháng 1/1841; Vua Thiệu Trị lên nối ngôi, tháng 2/1841 vua sai các quan đại thần chỉ huy 10 nghìn lính và thợ thi công tiếp theo thiết kế của vua cha để lại. Đầu năm 1843 lăng hoàn tất;

alt

Lăng Minh Mạng có bố cục đối xứng, trục kiến trúc là đường thần đạo, xuyên qua một loạt các hạng mục công trình gồm: cửa chính, sân chầu, nhà bia, sân tế, Hiển Đức môn, điện Sùng Ân, hồ Trừng Minh, Minh Lâu, hồ Tân Nguyệt, cổng tam quan Quang Minh Chính Trực, Trung Đạo kiều và cuối cùng là Bửu thành đặt mộ vua Minh Mạng.

alt

Lăng có diện tích 18 ha, xung quanh lăng có La thành bao bọc làm cho toàn bộ quần thể lăng vua Minh Mạng uy nghiêm nhưng vẫn hài hòa với thiên nhiên và duyên dáng tráng lệ.

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay595
mod_vvisit_counterHôm qua770
mod_vvisit_counterTất cả320493

Hiện Đang Trực Tuyến: 3