Chùa Thiên Mụ nằm trên đồi Hà Khê, xã Hương Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Chùa là một trong những kiến trúc tôn giáo cổ nhất và đẹp nhất ở Huế.

0d20

Tên của ngôi chùa bắt nguồn từ một huyền thoại xa xưa, dân địa phương đêm đêm thường thấy một bà già mặc áo đỏ, quần lục xuất hiện trên ngọn đồi nơi chùa tọa lạc ngày nay và nói: rồi sẽ có chân chúa đến lập chùa ở đây để tụ khí cho bền long mạch. Khi nói xong, bà biến mất. Sau khi vào trấn Thuận Hoá, chúa Nguyễn Hoàng một lần đi qua, nghe kể chuyện đã cho xây chùa và đặt tên là Thiên Mụ Tự. Năm 1601, chùa được xây dựng. Vào thời Nguyễn, các vua đều cho trùng tu chùa.

Tháp Phước Duyên được vua Thiệu Trị cho xây vào năm 1844. Tháp có 7 tầng hình bát giác cao 21m. Ðiện Ðại Hùng là ngôi chính điện trong chùa, một công trình kiến trúc đồ sộ nguy nga. Hai bên chùa có nhà trai, nơi các sư tĩnh dưỡng và nhà khách để đón khách đến vãn cảnh chùa. Trước các điện, quanh chùa là các vườn hoa cây cảnh xanh tươi. Phía sau cùng là vườn thông tĩnh mịch. Năm 1945, Hoà thượng Thích Ðôn Hậu đã tổ chức công cuộc đại trùng tu kéo dài hơn 30 năm. Chùa Thiên Mụ luôn thu hút đông đảo du khách tới chiêm bái khi vào đến Huế.

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay600
mod_vvisit_counterHôm qua770
mod_vvisit_counterTất cả320494

Hiện Đang Trực Tuyến: 3