Ngày 1/5/2019; niên hiệu mới của Nhật Bản là Reiwa chính thức được dùng, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, một kỷ nguyên mới bắt đầu. Trong tiếng Nhật, chữ “Reiwa” có nghĩa là “trật tự, hòa bình và hòa hợp”; REI (Lệnh) và WA (Hòa).

0g54

(Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố niên hiệu của triều đại mới là Reiwa)

Ngày 1/5, Thái tử Naruhito lên ngôi sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị vào 30/4, chấm dứt 31 năm của thời kỳ Heisei (Bình Thành). Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố niên hiệu của triều đại mới là Reiwa (Lệnh Hòa).

alt
(Nhật hoàng Akihito thoái vị vào 30/4/2019)

Niên hiệu là một phần trong cuộc sống thường ngày của Nhật Bản, xuất hiện trên đồng xu, giấy phép lái xe và các văn bản, đồng thời dùng để đếm năm dù người Nhật vẫn sử dụng lịch phương Tây. Niên hiệu Reiwa không do nhà vua lựa chọn mà là nội các Nhật Bản, sau khi họ tham khảo các đề xuất của giới học giả.

alt
(Ngày 1/5/2019 Thái tử Naruhito lên ngôi)

Niên hiệu mới có nguồn gốc từ Vạn Diệp Tập, tuyển tập thơ cổ nhất của Nhật Bản với 1.300 năm tuổi, không xuất phát từ Trung Quốc như tên các triều đại trước.

alt
(Thủ tướng Nhật Bản phát biểu chúc mừng)

Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, bày tỏ mong muốn nghỉ hưu hồi năm 2016 bởi lo ngại không thể hoàn thành các nhiệm vụ do tuổi cao, trở thành nhà vua đầu tiên chủ động rời Ngai vàng Hoa Cúc trong khoảng hai thế kỷ. Thái tử Naruhito, 59 tuổi, con trai cả của Nhật hoàng, được chọn làm người kế vị.

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay55
mod_vvisit_counterHôm qua240
mod_vvisit_counterTất cả334797

Hiện Đang Trực Tuyến: 1