Cách đây 60 năm, sau khi hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chính phủ, nhiều con em cán bộ, chiến sĩ và nhân dân miền Nam được gửi ra miền Bắc đào tạo, 28 trường học sinh miền Nam nội trú được thành lập tại miền Bắc trong đó có Hải Phòng với hàng chục nghìn học sinh mà Bác Hồ gọi là những “Hạt giống đỏ”.

0i44

Dưới sự che chở của nhân dân TP Cảng, nhiều học sinh miền Nam trưởng thành trong đó có nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước. Công trình “Hạt giống đỏ”- tác giả KTS Nguyễn Tấn Vạn được xây dựng ý nghĩa, chứa đựng tình cảm sâu sắc, lấy hình tượng đôi bàn tay che chắn tượng trưng cho Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Phòng, địa phương có nhiều trường học sinh miền Nam nhất miền Bắc, bao bọc hạt giống đỏ tượng trưng cho cựu học sinh miền Nam.

0i45

Biểu tượng được đặt tại vị trí trang trọng tại vườn hoa Nguyễn Du, với khuôn viên rộng gần 60m2, diện tích khối đế rộng 17,5m2, chiều cao tổng thể 4,5m. Nền đế là tảng đá xanh được vận chuyển ra từ Thanh Hóa, địa phương đầu tiên tiếp nhận học sinh miền Nam. Hạt giống đỏ được chế tác từ đá ngọc bích nguyên khối. Biểu tượng đặt trên thảm cỏ xanh như mảnh đất tốt tươi ươm mầm những “Hạt giống đỏ” của miền Nam thành đồng; Và đến tháng 10/2019 tới đây sẽ là chương trình kỷ niệm 60 năm học sinh miền Nam tại Hải Phòng được tổ chức trọng thể tại khuôn viên vườn hoa Nguyễn Du nơi đặt biểu tượng “Hạt giống đỏ".

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay725
mod_vvisit_counterHôm qua1200
mod_vvisit_counterTất cả357016

Hiện Đang Trực Tuyến: 5