Chùa Phổ Chiếu ở số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

0i81

Theo Hòa thượng Thích Thanh Giác- Phó Chủ tịch thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phỏng, Trụ trì Chùa Phổ Chiếu, Chủ nhiệm CLB Hải Phòng học: Năm 1953, sư cụ Ngộ Chân Tử, người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh thái Bình đã đến xây dựng chùa và trụ trì tại đó. Lúc đầu, chùa được gọi là Tam Giáo Đường, thờ 3 tôn giáo là Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo; thể hiện sự hòa hợp về tôn giáo- tam giáo đồng nguyên.

0i82

Năm 1954, hòa thượng Thích Thanh Quảng người phái Lâm Tế, Sơn môn Trà Lũ Trung, huyện Xuân Thủy tỉnh Nam Hà từ chùa Vọng Cung, Nam Định về trụ trì đổi tên là chùa Phổ Chiếu. Thời kì kháng chiến chống Pháp, chùa là một trong những địa điểm bí mật nuôi giấu cán bộ. Năm tháng chống Mỹ, chùa là nơi đặt Sở chỉ huy của giám đốc Công an Hải Phòng.

0i83

Từ năm 1989 đến nay, Hòa thượng Thích Thanh Giác- trụ trì chùa đã quyên góp công sức của nhân dân, tín đồ Phật tử mở mang, xây dựng thêm để ngôi chùa có diện mạo khang trang với kiến trúc hình chữ công của ngôi chùa chính, hai bên tả vu và hữu vu; độc đáo hơn cả là ngôi chùa nhỏ giữa hồ nước, mô phỏng theo kiến trúc chùa Một Cột Hà Nội. Phía bên phải chùa là vườn tháp đặt xá lị của các nhà sư đã từng trụ trì ở đây. Phía bên trái của chùa là ngọn tháp cao 9 tầng, trên đỉnh tháp là bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm đặt trên đài sen.

0i84

Chùa Phổ Chiếu ngoài ý nghĩa là nơi thờ Phật, nơi sinh hoạt tôn giáo của nhân dân còn là địa điểm ghi nhiều dấu ấn lịch sử của TP Hải Phòng. Vào ngày mùng một, ngày rằm, Chùa Phổ Chiếu là nơi thu hút rất đông nhân dân đến cầu phúc cho bản thân, gia đình, bè bạn. Đây là địa điểm sinh hoạt tôn giáo của du khách và nhân dân thành phố Hải Phòng.

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay10
mod_vvisit_counterHôm qua750
mod_vvisit_counterTất cả337709

Hiện Đang Trực Tuyến: 2