Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương thuộc thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là nơi thờ phụng Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ- những bậc thủy tổ của dân tộc Việt Nam và cũng là thủy tổ Họ Nguyễn.

0j10

Vua Kinh Dương Vương tên là Nguyễn Quảng tự là Lộc Tục, vợ là Động Đình quân nữ, sinh ra Lạc Long Quân, tự là Sùng Lãm, ngài lấy Âu Cơ sinh trăm con trai, sau 50 người theo mẹ lên núi, 50 người theo cha xuống vùng biển khai phá, gìn giữ mở mang bờ cõi, ngài truyền cho con cả nối ngôi là vua Hùng Vương thứ nhất.

0j11

Lăng có 8 mái “hai tầng mái”, trước cửa lăng mộ có 3 bệ thờ, trên đường vào về phía tay phải khu lăng mộ có nhà sắp lễ cùng một số công trình kiến trúc phụ trợ, toàn bộ diện tích khu lăng mộ khoảng 4.200 m2. Với những giá trị và ý nghĩa to lớn, Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích Lịch sử Văn hóa tại quyết định số 74/VH-QĐ ngày 2/2/1993.

0j12

Hiện cụm di tích đang được đầu tư nâng cấp với quần thể kiến trúc khang trang bề thế trong đó có Nhà thờ Họ Nguyễn Việt Nam và nâng cấp xếp hạng là di tích đặc biệt.

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay35
mod_vvisit_counterHôm qua85
mod_vvisit_counterTất cả401774

Hiện Đang Trực Tuyến: 2