Chùa Mét, tên chữ là Thiên Hương tự, tại xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Tên chữ của chùa do nhà sư Trần Khắc Trang đặt.

0j55

Cuối thế kỷ 16, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã vận động các phật tử trùng tu chùa Mét, dựng cầu “Tràng Xuân” bằng đá trước cửa chùa. Cây cầu này đi vào lịch sử văn học dân tộc là nguồn cảm hứng thi ca của nhiều thế hệ danh tài. Hiện cây cầu này còn lại một nhịp bằng đá khắc ghi ba chữ “Tràng Xuân Kiều” trưng bày tại đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

0j56

Trong kháng chiến chống Pháp, chùa là cơ sở đóng quân, luyện quân trước khi Nam tiến của đội vệ Quốc Đoàn thuộc chiến khu Đông Triều. Chùa Mét bảo tồn được một hệ thống tượng Pháp, đồ thờ có giá trị nghệ thuật như tượng Tam Thế, Thích Ca niệm hoa, Quan Âm chuẩn Đề… như là một bảo tàng mỹ thuật Phật giáo của đất nước.

0j57

Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật cổ, nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng truyền thống ở làng quê Cổ Am ngàn năm văn hiến. Vì vậy, việc bảo vệ chùa Mét phải được gắn liền với việc bảo tồn làng văn hóa Cổ Am để góp phần thúc đẩy sự nghiệp bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc.

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay260
mod_vvisit_counterHôm qua160
mod_vvisit_counterTất cả334870

Hiện Đang Trực Tuyến: 1