Đình Hà ở làng Gia Cát, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Đình xây dựng vào Triều Nguyễn, năm Tự Đức 1873.

0j58

Đình là nơi thờ Thái úy Trấn Hưng Phạm phủ quân có tên thật là Phạm Trấn- thành hoàng làng Gia Cát; ông là người có công trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và được nhà Lý phong chức thái úy. Mỗi năm gặp mất mùa đói kém, ông thường đem lương thực chu cấp cho dân nghèo.

0j59

Cảm kích trước công lao đức độ của ông, sau khi ông mất, người dân làng Hà lập miếu thờ. Tháng 5/2006, 3 gian hậu cung của đình Hà được khởi công dựng lại. Tháng 3/2007, người làng Gia Cát rước tượng Phạm Phủ Quân về với làng Hà. Tượng thờ, khám thờ, sắc phong, nhang án, binh khí và nhiều đồ thờ của Thành hoàng làng Gia Cát được di chuyển từ miếu Tràng về bài trí tại 3 gian hậu cung của đình Hà mới.

0j60

Đầu tháng 9/2013, Bảo tàng Hải Phòng cùng 300 hộ dân với hơn 1000 nhân khẩu của làng Gia Cát dựng đình cũ trên nền móng xưa. Ngày 18/5/2014, 5 gian tiền tế của đình Hà khánh thành. Thời gian tới, người làng Gia Cát sẽ tiếp tục tôn tạo hoàn thiện tổng thể khu di tích đình Hà; mong muốn trả lại khuôn viên đình Hà xưa trên thế đất “mình đường, hậu chẩm” tụ thủy, tụ phúc của làng Gia Cát.

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay400
mod_vvisit_counterHôm qua640
mod_vvisit_counterTất cả341992

Hiện Đang Trực Tuyến: 4