Đình Chu Quyến, hay còn gọi là đình Chàng; thuộc làng Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Đình có niên đại cuối thế kỷ 17. Đình được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa theo quyết định số 313/QĐ ngày 28/04/1962.

0l04

Đình cấu trúc theo hình chữ “Nhất”, Đại đình là kiến trúc đồ sộ gồm ba gian hai chái, tầng bốn mái cùng đao cong vút với diện tích 395m2. Bộ khung kết cấu sáu hàng cột đều bằng gỗ lim, dựng kiểu thượng thu hạ thách, bốn cột cái gian giữa có đường kính 81cm, cột cái gian bên có đường kính 60cm, hàng cột quân và cột hiên có đường kính 50cm. Hệ thống cột đặt trên các chân tảng đá. Người xứ Đoài có câu: “Con một như cột đình Chàng”. Nét đặc sắc đình Chu Quyến là tác phẩm nghệ thuật điêu khắc trên cấu kiện gỗ. Rồng là đề tài chủ đạo ở đình Chàng và được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau.

0l05

Đình lưu giữ thần tích và các di vật cổ, đặc biệt là 15 đạo sắc phong của các triều Lê Trung Hưng, Tây Sơn, triều Nguyễn phong thần cho Nhã Lang Vương. Năm 2007, Bộ Văn hóa TT và DL phê duyệt dự án “Thực nghiệm tu bổ tôn tạo đình Chu Quyến”, do Viện bảo tồn di tích thực hiện với mức đầu tư 17 tỉ đồng theo chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa. Trong quá trình tu bổ tôn tạo, 48 cột đều bị tiêu tâm hư hỏng, tuy nhiên chỉ hai cột thay thế, số còn lại được bảo tồn, tu bổ tối đa những yếu tố gốc.

0l06

Tại Hội thảo quốc tế về bảo tồn Di sản kiến trúc 2010 khu vực 4 châu Á và châu Đại Dương tại Tây An, Trung Quốc với chủ đề Bảo tồn di sản kiến trúc trước tốc độ đô thị hóa- kinh nghiệm từ châu Á. Ủy ban giải thưởng bỏ phiếu chọn ra 6 trong 33 dự án gửi đến từ 14 nước để trao thưởng. Dự án trùng tu đình Chu Quyến của Việt Nam đã đứng đầu về số phiếu bình chọn và được giải thưởng lớn. Đây là sự kiện ý nghĩa với các KTS và các nhà trùng tu di tích Việt Nam trong hoạt động nghề nghiệp hội nhập quốc tế.

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay25
mod_vvisit_counterHôm qua150
mod_vvisit_counterTất cả371391

Hiện Đang Trực Tuyến: 2