Đình Hữu Bằng ở xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Đình thờ 3 vị Thành hoàng làng thời Lê Trung Hưng.

0l07

Đình Hữu Bằng toạ lạc ở khu đất cao, cửa đình hướng Tây, trước có hồ rộng, Tổng thể khu di tích kiểu chữ đinh, với Đại bái và Hậu cung; Bao gồm: ao sen, nghi môn, hai dãy tả, hữu vu. Đại đình gồm đại bái và cung thờ. Nội thất toà đại đình ở thế kỷ 17.

0l08

Toà Đại bái nằm ngang 3 gian 2 dĩ, các gian bên rộng 3,45m, chái rộng 3,25m, dĩ rộng 1,6m. Bộ vì đỡ mái kiểu chồng giường, giá chiêng có 6 hàng chân, khoảng cách từ cột cái đến cột quân là 2m, từ cột quân đến cột hiên là 1,7m. Đường kính cột cái 50cm, cột quân 40cm. Cung thờ là toà nhà dọc nối liền với Đại bái, chia làm bốn gian cách đều 2,3m.

0l09

Theo văn khắc trên câu đầu thì đình Hữu Bằng được xây dựng vào thời Lê. Đình còn lưu giữ các hiện vật cổ như: kiệu bát cống, rùa bạc, các đồ gỗ, đồ đồng, đồ gốm... mang phong cách nghệ thuật tiêu biểu ở thế kỷ 17 và thế kỷ 19. Đáng chú ý là những đầu dư chạm đầu rồng và 4 bức cốn nách ở 2 bộ vì gian giữa chạm người đánh trống, uống rượu, đánh đàn, đấu võ, miêu tả cảnh sinh hoạt hội hè của người dân Hữu Bằng thuở xưa.

0l10

Đình Hữu Bằng còn lưu giữ được 27 đạo sắc của các triều vua thời phong kiến cho các vị thành hoàng và 5 cỗ kiệu sơn son thiếp vàng phong cách điêu khắc nghệ thuật thế kỷ 19, như bát bửu, xà mâu, cây đèn, quán tẩy; nghệ thuật thời Nguyễn.

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay10
mod_vvisit_counterHôm qua150
mod_vvisit_counterTất cả371388

Hiện Đang Trực Tuyến: 1