Đền Hiền Hào ở xã Hiền Hào, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Tương truyền, quần đảo Cát Bà là nơi các bà, các mẹ và chị em phụ nữ lo trồng tỉa, hái lượm, chuẩn bị lương thảo giúp các chiến binh đánh đuổi giặc Ân.

0l33

Bởi thế, hòn đảo các chiến binh đóng quân nơi tiền phương gọi là đảo Các Ông- đọc chệch thành Cát Ông, và đảo hậu phương được mang danh là đảo Các Bà- Cát Bà. Một sự tích khác về Cát Bà được lưu truyền theo là: Ngày xưa, có hai xác nữ thần chết trẻ không biết từ đâu trôi dạt vào đảo và được bà con ngư dân đắp thành hai ngôi mộ.

0l34

Trong đêm ấy, các nữ thần hiển linh, báo mộng cho các vị chức sắc và dân chúng trên đảo biết về sự linh ứng của mình. Dân chúng bèn đóng góp tiền của, lập miếu thờ hai nữ thần ngay bên hai nấm mộ thiêng này, gọi là miếu Các Bà. Sau khi lập miếu thờ, những năm tháng sau đó, ngư dân trên đảo không gặp các tai nạn trên biển như trước, đời sống không có dịch bệnh hoành hành, không có giặc ngoại xâm và cướp biển, dân trên đảo hưởng cuộc sống ấm no, thái bình.

0l35

Tâm nguyện người dân trên đảo đều cho rằng đó là do các nữ thần hiển linh phù hộ. Hiện nay, đền thờ Các Bà ở xã Hiền Hào tồn tại cùng thời gian minh chứng cho tấm lòng người dân đảo với quê hương xứ sở. Đảo Các Bà được đọc chệch đi thành Cát Bà như ngày nay là như vậy.

MT

 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay40
mod_vvisit_counterHôm qua150
mod_vvisit_counterTất cả371394

Hiện Đang Trực Tuyến: 1