Rằm tháng Giêng, Tết Nguyên tiêu hay còn gọi Tết Thượng nguyên. Trong năm có 3 Rằm lớn là: Rằm tháng Giêng, Rằm tháng 7 và Rằm tháng 10 hay còn gọi Tết Thượng nguyên, Tết Trung nguyên và Tết Hạ nguyên.
0n02
Nhiều câu chuyện viết về nguồn gốc của Tết Nguyên tiêu. Có chuyện kể rằng ngày này con thiên nga của thiên đình bay xuống hạ giới nhưng bị thợ săn bắn chết. Nghe tin, Ngọc Hoàng nổi giận sai quân đến ngày Rằm tháng Giêng phóng hỏa để thiêu trụi trần gian. May là có vị thiên triều thương dân chỉ cách để thoát nạn; đến ngày này, treo đèn lồng màu đỏ trước nhà, Ngọc Hoàng trên trời nhìn xuống thấy đỏ thì nghĩ là hạ giới đã bị phóng hỏa. Vì vậy vào ngày Rằm tháng Giêng, gia đình treo đèn lồng đỏ như một phong tục để cảm ơn vị quan thiên triều.
Tích khác kể rằng vua Hán Văn lên ngôi đúng Rằm tháng Giêng nên cứ đến ngày này, ông lại ra ngoài chung vui với người dân, là đêm Rằm đầu tiên của năm nên Hán Văn gọi là Tết Nguyên tiêu.
Rằm tháng Giêng xưa còn là Tết Trạng Nguyên, Vua mở đại tiệc ở vườn thượng uyển, mời các Trạng Nguyên tham dự, ngắm hoa, làm thơ xướng họa, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và ca tụng thái bình muôn dân bách tính.
0n03
Ở nước ta khoảng 20 năm nay, Tết Nguyên tiêu diễn ra Ngày Thơ Việt Nam ở Văn Miếu và ở các tỉnh thành trên toàn quốc. Do ảnh hưởng của đại dịch covid, 2 năm nay ngày Thơ không diễn ra tập chung một chỗ. Các nhà thơ dành cảm hứng sáng tác thơ và giao lưu trực tuyến cùng hòa trong không khí đặc biệt của Tết Nguyên tiêu, Rằm tháng Giêng.
MT
 

hoi khoa hoc ptnnlnthp 5 nam

van-nghe

thong bao tuyen sinh

cung-the-thao-thanh-nien
no-gio
hai-phong
tri-tue-viet
dat-viet
so khoa hoc va cong nghe hai phong

Tổng lượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay225
mod_vvisit_counterHôm qua705
mod_vvisit_counterTất cả379677

Hiện Đang Trực Tuyến: 5